25 มิถุนายน 2562 อันดามัน มรสุมคลื่นลมแรง หยุดออกเรือ อุทยานฯงดกิจกรรมทางทะเล

ที่มา : https://www.thairath.co.th/news/local/south/1599491

วันที่ 25 มิ.ย.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.ตรัง หลังเกิดฝนตกหนักในพื้นที่ จ.ตรัง โดยเฉพาะในทะเลและเกาะต่างๆ ฝนที่ตกหนักนานหลายชั่วโมงทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลากเข้าบ้านเรือนประชาชน และสถานที่ราชการ เช่น โรงเรียนบนเกาะลิบง อ.กันตัง

ขณะที่บริเวณหาดหัวหิน ต.บ่อหิน อ.สิเกา จ.ตรัง เกิดคลื่นลมแรงซัดเข้าหาฝั่ง ส่งผลให้ชายหาดถูกคลื่นกัดเซาะเสียหายลึกเข้ามากว่า 5 เมตร มีต้นไม้หลายต้นล้มลงในทะเล ผลจากการเกิดคลื่นลมแรงในทะเล ชาวประมงชายฝั่งต้องนำเรือประมงเครื่องมือเลี้ยงชีพเข้ามาหลบคลื่นในลำคลอง

นอกจากนี้ ฝนตกหนักในช่วงหน้ามรสุมได้ส่งผลกระทบโดยตรงต่อสถานที่ท่องเที่ยวทะเลตรัง ในทะเลมีคลื่นลมแรง น้ำทะเลมีสีขุ่น ชายทะเลมีขยะ แม้ผู้ประกอบการจะเตรียมร่ม เก้าอี้ ไว้บริการนักท่องเที่ยว แต่ก็ไร้เงานักท่องเที่ยว ประกอบกับทางอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้สั่งประกาศงดกิจกรรมทางทะเลตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.–30 ก.ย.62 เป็นระยะเวลานาน 4 เดือน

นายลือชัย เจริญทรัพย์ ผวจ.ตรัง กล่าวว่า จากสถานการณ์ฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ได้สั่งการให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยประกาศเตือนและกำชับให้ประชาชนที่อยู่อาศัยในพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก บริเวณที่ราบเชิงเขา ริมชายฝั่ง และพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม เตรียมความพร้อมรับมือ โดยใช้เครือข่ายอาสาสมัครภาคประชาชนทุกภาคส่วน มิสเตอร์เตือนภัย จัดชุดเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง

ที่ จ.พังงา นายณชพงศ ประนิตย์ ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าจังหวัดพังงา กล่าวว่า ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดพังงาประสบปัญหาฝนตกหนัก และคลื่นลมในทะเลสูงกว่า 3 เมตร ซึ่งกรมอุตุนิยมวิทยาได้ออกประกาศเตือนในช่วงวันที่ 25 – 29 มิถุนายน 2562 บริเวณภาคใต้และภาคตะวันออกมีฝนหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันภาคใต้และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น

ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณภาคใต้และภาคตะวันออกมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งสำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยมีกำลังแรงโดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตรในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 29 มิถุนายนนี้ ทั้งนี้ ให้ผู้ควบคุมเรือทุกลำตรวจสอบสภาพ ความพร้อมของตัวเรือ เครื่องยนต์เรือ ตลอดจนจัดเตรียมเครื่องมือและอุปกรณ์ประจำเรือ รวมทั้งเรือช่วยชีวิตและอุปกรณ์ช่วยชีวิตต่างๆ ให้พร้อมใช้งานได้ทุกขณะ และขอให้ผู้โดยสารทุกท่านสวมใส่เสื้อชูชีพตลอดระยะเวลาขณะอยู่ในเรือ

“ขอให้ชาวเรือบริเวณดังกล่าวเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันควรงดออกจากฝั่ง พร้อมทั้งให้ประชาชนติดตามรายงานข่าวสภาพอากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด”.